June 30, 2018

Hà Nhân Văn- Nga-Mỹ đối đầu — Sự thực về Putin hiểm nguy

Hà Nhân Văn- Những điều tỷ phú Donald Trump tuyên bố và i-uông nọ kia trên Twitter của ông là một chuyện đã và đang lùi vào dĩ vãng.

Những gì tổng thống đắc cử D. Trump tuyên bố mới đây cũng lại như mây trời non nước.  Đó là một chuyện.  Những chuyện của tỷ phú Trump, Mỹ gọi là “bossy” của một “big boss”.  Con đường của Uncle Sam lại là một việc khác, gần như hoàn toàn khác.  Thiên hạ xưa nay vẫn rần rần “đầy huyền thoại”: Có quyền lực đen đứng sau các Tổng thống Mỹ! Qua các cuộc điều trần của các bộ trưởng đề cử thuộc nội các D. Trump ở thượng viện Mỹ kể từ ngày 10-1 đến nay (13-6 Jan, 2017) đã cho ta thấy rất rõ: Những điều tỷ phú rồi tổng thống đắc cử D. Trump nói và viết trên twitter lại không phải là con đường và hướng đi của cá nhân D. Trump.  Khác và khác nhiều lắm.

Thứ nhất Bộ trưởng Bộ Tư pháp được đề cử: TNS Jeff Sessons, tiểu bang Alabama, ông đâu có chủ trương “vấn đề di dân” như tỷ phú D, Trump!  Ông không phải là “vua” kỳ thị đen trắng và thiểu số, ông không bao giờ là “Da trắng số một”, ông “ghét cay ghét đắng” tổ chức bạo lực KKK!  Về cái nhìn qua Nga và Putin, Bộ trưởng Bộ QP được đề cử “Mad Dog”, cựu tướng TQLC 4 sao Mattis: ông tướng này nhìn Nga Sô không khác TNS McCain, ông coi Nga (một cách khác Putin) là đối thủ nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ, tóm lại là “khó chơi”, “không chơi nổi”!  Du côn Phi Duterte vừa chửi Mỹ vừa dọa bỏ Mỹ, Putin ôm lấy ngay!  Đưa ngay chiếm hạm qua Phi, cập bến Manila “giao hữu” nồng nàn!  Và Syria với Nga là như thế!  Iran với Nga là như thế.  Bộ trưởng QP Mattis “lắc đầu”!

Thực ra “giấc đại mộng” của Putin là đẩy Nga lên ngang tầm với Mỹ!  Đưa Nga trở lại một đại cường ngang hàng với Mỹ như kỷ nguyên Brehnev mà Putin sinh ra và lớn lên. Nhưng chỉ nguy hiểm từ bản chất của một tay cựu CS kiểu “thép đã tôi thế đấy!”. Đó là bất cứ phương tiện nào dù xấu xa đến đâu, bất nhân đến đâu miễn sao đạt được mục tiêu.  CS đã dạy Putin “mục đích biện minh cho phương tiện”.

Trở lại “vấn đề Putin và Nga Sô”, CT Hạ viện Mỹ Paul Ryan tuyên bố trên đài CNN ngày 12-1 vừa qua “V. Putin là con người đầy đe dọa đối với Mỹ và thế giới”. Nhưng cho đến nay tân TT Trump vẫn cứ ái mộ Putin, ai không đồng ý với ông, ông cáo buộc là “ngu”, là xuyên tạc!  Phải chờ đến sau ngày 20 này mới rõ được lập trường trắng đen của ông tỷ phú.  Khoảng tháng 3 hay tháng 5 này, Nga Sô và Trung Cộng sẽ diễn tập chung, dự trù phá giàn hỏa tiễn THAAD của Mỹ.

BẮC KINH LẠI NỔI GIẬN!

Cuối năm Thân, TC còn đang nổi giận qua vụ Hoa Kỳ để cho TT Đài Loan quá cảnh Houston, lại được Thống đốc Texas long trọng đón tiếp như quốc khách.  Tân TT Trump bồi thêm một cú, tuyên bố bâng quơ thôi “Làm sao lại chỉ có One China”!  VN bận rộn: TBT Trọng cầm đầu phái đoàn sang triều phục đại đế Tập Cận Bình ngày 12 vừa qua, được đón tiếp “vô cùng” long trọng, giương cao “16 chữ vàng và 4 tốt”, gần như cả bộ chính trị kéo nhau qua triều phục: 18 nhân vật lớn từ trưởng ban tuyên giáo đến các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng (Ngô X. Lịch).  Hai bên ký 18 thỏa ước chưa công bố rõ nội dung.

Cùng thời Ngoại trưởng John Kerry qua thăm VN, chuyến cuối cùng với tư cách ngoại trưởng.  Ông đến thăm Hà Nội rồi vào Sàigòn, xuống Cà Mau thăm lại chiến trường xưa nơi Trung úy HQ Kerry đã chiến đấu trên sông rạch miền Tây.  Cùng lúc, ngày thứ Ba 10-1, Ngoại trưởng, được đề cử Rex Tilleson, điều trần trước ủy ban ngoại giao thượng viện Mỹ, ông cựu TGĐ công ty Exxon Mobil gây chấn động các nước Á Đông, đặc biệt là ĐNA, lập trường và quan điểm của ông về Biển Đông và TC còn mạnh mẽ, quyết liệt, trực tiếp và dứt khoát hơn rất nhiều HP Obama và bà Clinton: Một, ngoại trưởng đề cử Rex nói rõ: TC không được lai vảng đến các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không phải chủ quyền của TC!  Hai, TC lập vùng nhận diện phòng không ở vùng đảo Điếu Ngư đã là bất hợp pháp!

https://therealstrategy.com/wp-content/uploads/2016/12/AX233_01BE_9.jpg

Tân Ngoại trưởng Rex Tilleson

Ba, quan trọng nhất, quyết liệt nhất, những cơ sở TC đã xây trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông là bất hợp pháp, TC phải phá hủy ngay!  TBT Trọng và phái đoàn VN ở Bắc Kinh nghe tin này nghĩ sao?

“THÂN DẬU NIÊN LAI”

Cố TT Ronald Reagan nhắc đi nhắc lại “Hòa bình phải kiến tạo bằng sức mạnh”.  Ai nói mặc ai, phê phán gì thì cứ việc phê thả giàn!  Mỹ mà!  Mỹ là thế, bánh xe lịch sử thời Ronald Reagan cứ chuyển.  Chưa vào Bạch ốc thế mà đã nhiều tay anh chị trên thế giới, sợ bóng sợ vía D. Trump!  Đứa con rể Do Thái Mỹ vào làm cố vấn đấy!  Ngang nhiên!  Thời du côn Putin, thời “đá cá lăn dưa” kiểu Duterte Phi phải có D. Trump!  “Chơi nhau đi, cho chán nhau đi.  Đường Trump, Trump cứ đi!”

Năm gà gáy này, TT Trump sẽ tăng lục quân thêm 45,000 quân bộ chiến.  Tăng sức mạnh hải lục, tiếp tục làm chủ biển cả lục địa châu, từ trên 240 chiến hạm các loại, tân TT tuyên bố sẽ đóng thêm, tăng lên trên 300 chiến hạm đủ loại!

CT Putin năm mới đầy hỷ hả, nước Nga sẽ qua thời vàng son hòa hoãn với Hoa Kỳ.  Xem tivi mới thấy Putin hý hửng “cực độ” như thế nào nhân ngày đại lễ Giáng sinh Thiên Chúa ngày 7 đầu năm vừa qua, vô cùng trọng thể, rực rỡ huy hoàng, muôn màu thắm tươi của Chính Thống giáo Nga, mặc nhiên coi như quốc giáo của dân tộc Slav!  VN ta xưa gọi là Nga La Tư!  Putin ăn mừng lớn là phải!  Các kinh tế gia danh tiếng Âu Mỹ tiên liệu năm 2017, kinh tế Nga sẽ bại xuội, đồng Rúp sẽ phá giá không cứu nổi, nếu Liên Âu và Hoa Kỳ tiếp tục cấm vận!  Chính yếu là Hoa Kỳ!  Cầm chắc, ít nhất TT Donald Trump sẽ nới lỏng cấm vận Nga, mở cho Putin một lối thoát mà dầu hỏa hơi đốt Nga là sinh lực sống còn của Nga!

https://heavyeditorial.files.wordpress.com/2016/12/gettyimages-628493272.jpg?quality=65&strip=all&w=780&strip=all

Nếu ca ngợi Putin là thông minh tột đỉnh thì cái thông minh của Putin là ở điểm chính này: Putin tự biết mình, tự biết sức mạnh của Nga so với Hoa Kỳ.  Putin chỉ khoa trương vậy thôi!  Công khố Nga đã rỗng rồi!  Sự thông minh có thể “tột đỉnh” của Putin dù ông đã chen chân được vào Giáo Hội Chính Thống Giáo Nga, bám sát Đức Thượng Phụ Giáo Chủ (xem Putin và lễ Giáng sinh ngày 7-1-2017).

TT TRUMP CÓ LÝ KẾT BẠN VỚI PUTIN?

Dù thiên hạ mạt sát Putin như thế nào, như TNS McCain thăm nước Latvia, sát nách nước Nga, réo tên Putin còn mạt sát “một tên du côn”.  Từ lâu lắm trên mục này, HNV coi ông là một chính khách lỗi lạc nhất của Nga sau thời Brehnev.  Còn ông ta du côn và gian manh thuộc về dân Nga, nước Nga.  Cho đến nay vẫn gần 80% dân Nga tín nhiệm Putin.  Giáo hội Chính Thống Nga vẫn choàng tay ôm lấy Putin.  Do vậy, một D. Trump kết bạn với Putin có gì lạ?  So với Tập Cận Bình, ai hơn ai đây?  Nói theo ngôn ngữ nôm na VN, tập đoàn CT Tập Cận Bình “thuộc loại “chó không ăn được c. thuyền chài”!  Có lẽ xưa nay, vẫn duy nhất một tỷ phú Trump moi túi lấy tiền của ông Ba Đỏ! Bây giờ dân Mỹ mới biết, tòa nhà chọc trời “Trump Tower” ở N.Y. Ngân hàng TC (Bank of China) cho ông Trump vay 300 triệu $USD  đó!  Ngon lành chưa?  Trở lại Nga Sô, của chìm vô tận trong đó có cả mỏ kim cương và vàng trắng (bạch kim) còn nằm dưới lòng đất Tây Bá Lợi Á.

Vào thời này, mấy khi mà thiên hạ có thể “ăn c. thuyền chài của ông Ba Đỏ”.  Vậy tại sao không nhìn về Tây Bá Lợi Á (Siberia), tại sao không nhìn về miền “Caucase” Hắc Hải Caspien?  Sờ sờ trước mắt, tôi thấy ông Trump nhìn vào nước Nga từ Bắc Hải và Tây Bá Lợi Á, không nhân vật nào có sở trường hơn cựu chủ tịch TGĐ Exxon – Mobil Rex Tillerson! Kinh nghiệm ngoại giao thì ông chưa từng có, Trump cần những thứ khác.  Những thứ ấy liệu Putin có ngu dại để cho ông Trump &Tillerson vơ vét không? Lẽ dĩ nhiên không!  Nhưng lại thế này, công trình của Exxon Mobil ở Bắc Á và Tây Bá Lợi Á “ai có ngu dại gì” để cho kẻ khác phỗng tay trên?  Putin cần 308 tỷ $USD dầu khí, hoàn toàn tùy thuộc vào Exxon Mobil.  Ít nhất, cái cần ấy, Hoa Kỳ với Tillerson sẽ nắm đằng chuôi!  Đây có thể nhìn 2 mặt: một là Mỹ tháo bỏ cấm vận với triều đại Trump, Exxon Mobil tiếp tục khai thác dầu khí Nga.  Putin lại hớn hở bành trướng “đế quốc” trong đại mộng của ông ta.  Hai, Hoa Kỳ lại lao vào cuộc chạy đua võ trang với Nga.  Vô hình chung, Trump & Tillerson “nối giáo cho giặc”!

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Ngoại giao thượng viện kỳ này 11-1 vừa qua, Ngoại trưởng được đề cử Tillerson tuyên bố: “Nga là mối nguy hiểm cho nước Mỹ!”!  Theo nhận định chung, the Washington Time (thân Trump), tiên liệu “Chưa bao giờ sau chiến tranh lạnh, quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ xấu nhất như hiện nay” (The worst since the cold war – Times Jan 11-2017).
Với áp lực rất mạnh của Đảng (CH), ông Trump phải lùi bước, ngày 11-1, tân TT nhấn mạnh: Hoa Kỳ sẽ không giao thương, buôn bán với Nga.  Sau khi trục xuất 35 nhà ngoại giao tình báo Nga, TT Obama còn ban hành một số biện pháp kín đáo cô lập Nga.

TRUMP VÀ PUTIN SẼ “CỐ KẾT”?

Như tôi đã trình bày ở phần trên, xin nhớ dè biểu coi thường nhà tỷ phú từng khai phá sản 4 lần, nhưng cũng chẳng nên thần thánh một tỷ phú xì thẩu “nói phét” tài tình (xin lỗi tôi dùng chữ tục mới thể hiện được cái năng khiếu”nói phét” của ông).  Từ ngày đầu cuộc tranh cử sơ bộ với 16 ứng viên đảng CH, ông Trump đã trổ ngón nghề nhưng lại là một nghệ thuật điêu luyện của ông: Mở đầu tấn công các đối thủ hãy cứ “nói phét” đã, “có thể nói một tấc lên đến trời” rồi ông từ từ hạ giọng vòng vo rồi nhắm thẳng đến mục tiêu chính của ông, thành ra đám đông cử tri cuồng nhiệt hoan hô Trump, không phải hoan hô “cái nói phét” của ứng cử viên mà hoan hô mục tiêu ông đề ra một cách đơn giản, nôm na, gọn gàng lại hùng biện rất phù hợp với ý muốn của cử tri, nói lên được sở vọng của cử tri!  Trump thành công!  Đại thành công như ta đã thấy.  Bảo rằng ông nói dối cũng không đúng hẳn. Đó là cái tẩy mà ông nắm gọn trong tay.  Tẩy của chính Trump và tẩy cuả 16 đối thủ CH, sau chót là tẩy của bà Clinton!

Lăn kềnh hết, Trump vận dụng toàn thể cái thân đầy sức lực của ông: cái đầu để lăn, để gật, để hất lên cao, đôi mắt “sư tử” lúc nào cũng “long sòng sọc”, tay chân vung vẩy nhịp nhàng theo đúng cung điệu cuả cái miệng và đôi môi.  Về già cũng có nhiều lúc “vô công rỗi nghề”, tôi có dịp ngắm đi ngắm lại diễn viên D. Trump loại thượng thặng của Hollywood!

Bây giờ đặt câu hỏi: Cặp bài trùng D. Trump & Rex Tillerson sẽ dấn sâu thêm bang giao Nga – Mỹ như thế nào? Đầu tiên phải nói ngay rằng “hòa cái đã”!  Mà nói thực tình, 8 năm HP Obama, Nga – Mỹ có chiến bao giờ đâu?  Đôi bên Putin – Obama thường hay điện đàm trực tiếp với nhau!  Căng và găng thì căng đó và găng đó nhưng vẫn là hòa!  Tiên vi lễ, hậu vi binh!  Mà binh thì cũng chỉ là dấm dứ mấy trung đoàn xe tăng, pháo, dù, TQLC Mỹ từ Tây Âu tiến qua Đông Âu và Baltic.  Bảo vệ các quốc gia Baltic chẳng hạn như bảo vệ nước Latvia chỉ có 150 quân bộ chiến Mỹ và đoàn xe tăng, trọng pháo.

NGA KHÔNG CHỐNG LẠI MỸ!

Đương kim Thủ tướng Nga Medvlev, cựu TT “đệm” của ông thầy Putin.  Ông đã hơn ba lần lên tiếng “Nga Sô không chống lại Mỹ”. Hơn một lần, trên mục này, HNV thưa rằng Nga không đánh Mỹ, chống lung tung và võ mồm vậy thôi.  Nếu Nga-Mỹ đụng nhau thì đã đụng Staline phong tỏa Bá Linh hay chiến tranh Cao Ly 1952.  Căng thẳng Mỹ – Nga có thể bùng to vào thời Clinton trong chiến tranh Kosovo.  Đây là thể diện chủng tộc Slav mà Siberia là tiêu biểu (Nam Tư). Tuy Nga Sô bấy giờ rất suy yếu mọi mặt nhưng vẫn có thể vùng dậy được. Cái kho vũ khí chiến lược của Liên Xô để lại còn đầy ắp!  Nhất là tự ái chủng tộc, người ta có thể húc đầu vào lửa.  Siberia là Slav phương Nam, Chính Thống giáo Siberia gắn bó với Chính Thống giáo Nga như anh em chú bác ruột.

Nga quyết bảo vệ dân tộc Slav ở Kosovo mà Hồi giáo (Albania) là đa số chủ thể.  Nhưng Nga Sô nuốt nhục.  Cả Chính Thống giáo Nga, Putin và tướng lãnh Nga nuốt nhục trước sự bắt nạt quá đáng của NATO vào lúc bấy giờ.  Dân Mỹ gốc gác Slav đầy dẫy ở Hoa Kỳ, tổ phụ bà Hillary Clinton là một dân Mỹ gốc Nga La Tư, còn gọi là Bạch Nga chống CS rất mạnh.  Lớp trẻ lớn lên thiên về Tả phái, XHCN Tân Tả!  Hillary là một thí dụ.  Rất tiếc cho một tài danh!  Putin cũng không khác: thế hệ Brezhnev, đầy tình tự dân tộc Slav. Ukraine, quê hương thứ 2 của Brezhnev, sớm áp ủ một đại đế quốc thời vàng son nữ hoàng Catherine II, hậu duệ Putin sinh ra và lớn lên trong thế giới cực huy hoàng, với nguyên tử và đạn đạo liên lục địa. Putin, một thế hệ mới bắt đầu được học hành theo hệ qui ước (đại học).  Ukraine là một vựa lúa mì, một vựa lương thực và văn minh Hắc Hải, sức sống ngàn năm xưa cuả Đế quốc Nga, một chư hầu lớn nhất phương Nam, bức trường thành cuả đế quốc.  Có thể nói, chủ nghĩa dân tộc Đại Nga “Slav” bùng lên to từ thế hệ lãnh đạo Brezhnev ở Ukraine (tham khảo: Brezhnev in the Bolshevik Tradition, by Robert H. McNeal, pp. 104-295).

Brezhnev đã nhìn thấy thấy “thật rõ” tiềm năng giàu có vô tận cuả “đế quốc Mỹ” trước hết, Brezhnev lấy khối dân Do Thái Nga làm món hàng trao đổ với Mỹ, mở đầu cuả cấm vận triền miên sau đệ nhất thế chiến. Nga Sô một cách toàn thể và Brezhnev cách riêng đã nhìn thấy rõ sức mạnh  cuả đế quốc Mỹ khi cuộc phá vỡ phong tỏa Bá Linh của Staline.  Lớp trẻ Putin sinh ra và lớn lên trong thời đại Brezhnev đã được giáo dục để hiểu rằng dân tộc Nga La Tư “Slav” mới là cốt tủy của đế quốc Liên Xô.  Tìm hiểu Putin và thế hệ của ông phải trở về kỷ nguyên “nguyên tử – đạn đạo” Brezhnev.  Chính từng lớp di dân Do Thái Nga lũ lượt trở về quê hương, Do Thái và Hoa Kỳ đã tạo nên một thách đố vững chắc nhất của quốc gia Do Thái.  Đã có một tập thể Do Thái Nga ở Mỹ và họ nhận là nhân tố nối kết Nga với Mỹ Da Trắng với nhau, Thiên Chúa giáo với nhau!  Cách mạng CS tháng 10 Liên Xô gọi là cách mạng Bôn sơ vích (Bolshevik). Chính là cách mạng cốt lõi dân tộc Nga La Tư.

Xin lưu ý Hồ Chí Minh không phải là con đẻ của Cách mạng Bôn sơ vích Nga La Tư (Lênin – Staline) mà Hồ là con đẻ của CS Pháp và con nuôi đích thực của CS Tàu (nói cho rõ đó là đứa con ngoại hôn của CS Tàu).  Tôi dài dòng như trên để ngắn gọn với quí độc giả: bản chất con người của Putin ngày nay là CS, là trùm mật vụ KGB, là sản phẩm của kỷ nguyên Brezhnev, một Liên Xô vùng lên trong huy hoàng thời các đại đế mới.  Putin theo chân Yeltsin tiếp nối như cha đỡ đầu của mình, Putin sớm thấu triệt bản chất và truyền thống của Giáo Hội Chính Thống Nga!  Giáo hội ấy là dân tộc Nga La Tư và dân tộc Nga La Tư “Slav” là Giáo hội Chính Thống Nga.

Sau khi Yeltsin, Chủ tịch Cộng Hòa Nga, ly khai Liên Bang Sô Viết, Liên Xô sụp đổ cái rụp!  Yeltsin dựa vào đâu?  Ông đủ khôn ngoan, viễn kiến trở lại đạo, làm sống lại giáo hội, vẫn còn danh nghĩa dưới thời Staline.  Chàng Thiếu tá chưa tới 30 tuổi, sĩ quan phản gián ở Đông Đức, Bá Linh, lọt vào trúng Yeltsin, Putin sớm thoát ly gia đình, lấy Đảng và KGB làm gia đình, vốn là người trẻ mẫn cán, thế hệ có học thời Brezhnev.  Brezhnev trở thành cha đỡ đầu của Putin, chàng tuổi trẻ trở lại đạo.  Thăng tiến vù vù, chàng gắn bó với giáo đường và thánh giá kín đáo treo trước ngực, chàng bắt đầu làm dấu thánh giá “nhân danh cha và con và thánh thần, amen!”.  Chàng hiểu thế nào là amen! Như thế thôi! (Ainsi soit-il).

Do lớn lên từ cố đô St Peterbour, đô thành Thánh Phêrô (CM Tháng 10 đổi thành Leningrade).  Yeltsin và phu nhân trở thành giáo dân nhiệt tín.  Xin lưu ý, CT Yeltsin qua đời, được quốc táng đã đành mà còn được giáo hội táng!

Putin thừa kế Yeltsin về tôn giáo!  Tháng 10 vừa qua, Đức Thượng phụ Giáo chủ CTG Nga thân hành qua Cuba gặp anh em Raoul Castro nhờ làm trung gian giữa ĐGH La Mã Phanxicô và ĐTP Giáo chủ Nga.  Thành công!  Hai vị giáo chủ tay bắt mặt mừng, mở đầu kỷ nguyên anh em hòa hợp.  Xa hơn, ĐGH Phanxicô đi làm nhịp cầu chắp nối Nga – Mỹ qua ngả tôn giáo.  Chưa rõ thành bại, nhưng Thủ tướng Nga Medelev  nói không quá lời: “Nga sẽ không chống lại Mỹ!”  Đức TPGC Nga cũng đoan chắc không xảy ra chiến tranh giữa Nga – Mỹ.  Nhưng với con người như Putin thật khó mà tiên liệu. Tham vọng của ông ta vô bờ bến.  Trước hết, ông ta mơ ước phải đưa Nga ngang tầm với Hoa Kỳ!  Thế cũng đã đủ đưa đến chiến tranh!

THẾ GIỚI TÌNH BÁO TỪ NGA ĐẾN MỸ!

Có dịp HNV tôi sẽ trở lại “những câu chuyện thần tiên tình báo” mà tình báo Mỹ và chiến tranh VN là trung tâm!  Sự thật rất rõ rệt: Nếu không có giới tình báo Mỹ, nước Mỹ đã sụp đổ, đừng nói Mỹ hùng cường số một như ngày nay.  Dù bi quan hay ghét Mỹ cũng phải nhận ra sự thực này!

Đã lâu lắm, sau chiến tranh lạnh, dân Mỹ và thế giới tựa như đã quên hẳn giới tình báo Mỹ và một phần Liên Xô cũ!  Qua vụ tin tặc Nga phá hoại cuộc bầu cử Mỹ, phía bà Clinton, dân Mỹ và thế giới mới được rõ hệ thống trung ương tình báo Mỹ chằng chịt đan xen lẫn nhau!

Nói tổng quát, hệ thống tình báo TƯ Hoa Kỳ gồm 17 cơ quan, cấp cục (tổng giám đốc liên bang): 1. Cục An Ninh Quốc Gia – NSA tức National Security Agency, trực thuộc HĐANQG. Tòa Bạch ốc trực tiếp dưới quyền Cố vấn ANQG, hiện nay do một Đô đốc HQ 4 sao làm Giám đốc do TT Obama bổ nhiệm. 2. Trung ương tình báo Hoa Kỳ (mới thành lập sau đại biến 911-2001).  3. Trung ương tình báo Hoa Kỳ – CIA (riêng về tình báo hải ngoại). 4. Sở mật vụ (Secret Service, trước đây thuộc bộ Ngân khố).  Sở này trách nhiệm bảo vệ tổng thống và các nhân vật trọng yếu.  Nhưng Sở mật vụ bao trùm khắp liên bang và lãnh thổ hải ngoại.  Sở mật vụ còn kiểm soát và bảo vệ đồng đô la và công khố phiếu.  5. Cục tình báo quốc phòng – DIA tức Defense Intelligence Agency. … 7. FBI trực thuộc bộ tư pháp (GĐ hôm nay do TT Obama bổ nhiệm, nhiệm kỳ 10 năm).  FBI tức Federal Bureau of Investigation nhưng có một sở tình báo quốc nội bao trùm khắp liên bang.  FBI thường đặt Tùy viên tại một số đại sứ quán có liên hệ. 8. Cục tình báo hải quân. 9. Cục tình báo lục quân. 10. Cục tình báo không quân v.v… Bộ năng lượng thuộc ANQG cũng như cơ quan NASA … 17 cơ quan tình báo trên dưới ngang dọc chằng chịt lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ!  Quan thuế (customs) cũng nằm trong tình báo.  Sở di trú cũng nằm trong tình báo.  Thanh tra bưu điện cũng không tách rời quan hệ với tình báo.  Ba cơ quan năng động nhất, đông đảo nhất: NSA, CIA và DIA.

Thời chiến tranh lạnh, mỗi tòa đại sứ thường đặt một sở CIA gọi là “station”!  Một vùng lớn, nhỏ trong 6 châu lục đều đặt một cơ quan CIA!  Giám đốc CIA do chính TT lựa chọn và bổ nhiệm sau khi thượng nghị viện chuẩn chấp.  Mỗi đời tổng thống thường lựa chọn riêng Giám đốc CIA.  Chuyên viên số một của CIA gần như “bất khả xâm phạm” là “Spy Master”, CIA gồm nhiều nha (directorate) và nhiều sở (division).  Sở nghiên cứu quan trọng bậc nhất, “trí tuệ” của CIA gồm khoảng 300 chuyên viên thượng thặng. Nha nghiên cứu tài liệu của bộ ngoại giao Mỹ là một trung tâm tình báo tuyệt hảo, thường các chuyên viên thượng thặng do CIA biệt phái qua!

CIA là cánh tay mặt của TT Hoa Kỳ cũng như NSA và tình báo quốc nội FBI, là những chuyên gia (agents) chuyên nghiệp nhất, ưu tú nhất và đa diện nhất của nước Mỹ, bắt buộc phải tốt nghiệp đại học và được tuyển chọn khi còn là học sinh trung học các năm cuối.  Dân tình báo Mỹ với nghề tình báo như một “tôn giáo” mà họ trung thành và tôn thờ suốt một đời. Sức mạnh của Hoa Kỳ là sức mạnh tình báo trong đó nội gián, phản gián là bộ phận sinh tử của quốc gia Mỹ.  Mỗi xí nghiệp kỹ nghệ đều có ANTB riêng.

HÀ NHÂN VĂN
(Jan. 14, 2017)

Comments are closed.